หน้าที่และความรับผิดชอบของฝ่ายทะเบียนประวัตินักศึกษา (ฝป.) มีดังนี้
1. ดำเนินการรวบรวมจัดเก็บใบสมัครและใบขึ้นทะเบียนเป็นนักศึกษา (ม.ร. 2)
2. ให้บริการตรวจค้นทะเบียนประวัตินักศึกษาและถ่ายสำเนาเพื่อใช้ในการสอบไล่
3. ให้บริการเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล คำนำหน้านาม และ ยศ
4. รับแจ้งการลาออกจากการเป็นนักศึกษา
5. ตรวจสอบสถานภาพการเป็นนักศึกษา ตรวจสอบรหัสประจำตัวนักศึกษา
6. ดำเนินการย้ายคณะหรือเปลี่ยนสาขาวิชา
7. ทำบัตรประจำตัวนักศึกษา

ฝ่ายทะเบียนประวัตินักศึกษา มีข้าราชการและเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานในฝ่ายทั้งสิ้น 21 คน ลักษณะงานของฝ่ายทะเบียนประวัตินักศึกษา แบ่งส่วนราชการออกเป็น 5 งาน ดังนี้1. งานธุรการ2. งานทะเบียนประวัตินักศึกษา3. งานดัชนีและตรวจสอบสถานภาพ4. งานย้ายคณะและแก้ไขข้อมูล5. งานบัตรประจำตัวนักศึกษา