1. ดำเนินการจัดทำคู่มือระเบียบการรับสมัครนักศึกษาส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และทางไปรษณีย์
2. ทำการรับสมัครนักศึกษาใหม่ส่วนกลาง และส่วนภูมิภาค ทั้งภาคปกติ และภาคพิเศษ ระดับปริญญาตรี
3. รับสมัครนักศึกษาทางไปรษณีย์ และอินเตอร์เน็ต
4. รับสมัครนักศึกษาโอนย้ายต่างสถาบัน นักศึกษารายกระบวนวิชา (Pre-degree)
5. ทำการตรวจสอบวุฒิบัตรของนักศึกษาที่สมัครใหม่ และนักศึกษาเก่าที่ใกล้สำเร็จการศึกษา ซึ่งยังไม่ได้ตรวจวุฒิ
6. ดำเนินการบริการแจ้งผลการตรวจสอบวุฒิบัตร

โดยมีข้าราชการและเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานในฝ่ายทั้งสิ้น 27 คน แบ่งส่วนราชการภายในออกเป็น 6 งาน ดังนี้1. งานธุรการ2. งานรับสมัครส่วนกลาง3. งานรับสมัครทางไปรษณีย์และอินเทอร์เน็ต4. งานบริการตรวจสอบวุฒิบัตร5. งานจัดระบบข้อมูลวุฒิบัตร6. งานวิทยบริการและรับสมัครส่วนภูมิภาค